THẦY TRÒ NGÔI SAO ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ: SỬ DỤNG PADLET TRONG DẠY HỌC 1:1 VỚI iPAD

Trong năm học 2023 – 2024, Ngôi Sao Hà Nội triển khai chương trình “AiFL  – Apple iPad for Learning” theo hình thức 1:1 với mục tiêu hình thành kĩ năng học tập trong thời đại số: Kết nối – Cộng tác – Sáng tạo – Cá nhân hoá và nâng cao hiệu quả thực hiện mục tiêu chương trình giáo dục. Bằng cách mang tới các trải nghiệm học tập thú vị cho các con học sinh, thầy cô đã ứng dụng rất nhiều các phần mềm học tập nhằm làm đa dạng hóa phương pháp giảng dạy, nổi bật là chương trình sử dụng Padlet trong dạy học 1:1 với iPad.

Là trang web/ứng dụng hỗ trợ công tác giảng dạy và học tập, Padlet có công dụng giống như một tấm bảng trong lớp học. Điều khiến Padlet đặc biệt và ưu việt hơn chính là cho phép người dùng thêm văn bản, hình ảnh, video, đường dẫn, ý tưởng…. lên tấm bảng này và chia sẻ đến lớp học, hội nhóm một cách dễ dàng. Padlet giúp giáo viên xây dựng nội dung bài học sinh động hơn và cũng giúp các bạn học sinh họp nhóm, lên ý tưởng sáng tạo, trao đổi, tương tác để mang lại hiệu quả tiếp thu tốt hơn. Padlet có nhiều kiểu định dạng phù hợp với từng hoạt động của lớp học: định dạng bức tường (chia sẻ tài liệu đa phương tiện, nêu vấn đề tranh luận, thu thập ý tưởng), định dạng lưới và kệ tủ (chia nhóm, phân chia nội dung học), định dạng khung nền canvas (lập Mindmap-bản đồ tư duy, tạo các hệ thống sơ đồ), định dạng timeline (tạo các bản tin theo dòng thời gian, mô tả quá trình phát triển của động thực vật), định dạng map (lập lịch trình, tìm hiểu các vị trí địa lý), định dạng backchannel (tạo bản tin hội thoại tư vấn hỏi đáp),…

Tại Ngôi Sao Hà Nội, Padlet hiện được ứng dụng trong nhiều hoạt động để hỗ trợ tối đa việc dạy và học: chia sẻ ý kiến cá nhân/nhóm, đăng/giao bài tập về nhà, tổ chức các buổi tranh biện, đăng tải các phương pháp học tập sáng tạo,… Đội ngũ thầy cô giáo Nhà trường – 12 thầy cô thuộc nhóm “Hoa tiêu AiFL” cũng đã hoàn thành chương trình đào tạo và được cấp chứng chỉ của Apple, đảm bảo chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng các tiêu chí của Apple trong việc sử dụng Padlet vào dạy học.

Triển khai chương trình, Nhà trường kỳ vọng mang lại cho các con học sinh không gian học tập mới mẻ, sáng tạo và định hướng các con học sinh ứng dụng công nghệ, trau dồi kỹ năng tin học để thích nghi tốt với sự biến đổi của kỷ nguyên số, sẵn sàng trở thành những học sinh – công dân toàn cầu. Những tiết học Padlet với iPad 1:1 được đông đảo các con học sinh đón nhận nhiệt tình và luôn tràn đầy sự hứng khởi bởi những hoạt động sáng tạo, hấp dẫn khi thực hành trên máy tính bảng. Trong tương lai, Nhà trường sẽ đẩy mạnh việc triển khai các chương trình trên nền tảng iPad để mang đến cho các con học sinh nhiều trải nghiệm thú vị, tăng cường chất lượng giảng dạy trong Nhà trường.