MÀN BIỂU DIỄN ẤN TƯỢNG CỦA HANSERS TRONG BUỔI BÁO CÁO HỌC KÌ MÔN HỢP XƯỚNG

Trong tuần này, trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội đã tổ chức thành công buổi biểu diễn báo cáo học kỳ I môn Hợp xướng. Năm học 2020 – 2021 là đầu tiên Ngôi Sao Hà Nội triển khai môn Hợp xướng vào chương trình giảng dạy cho học sinh khối Tiểu học. Môn học này nhằm khích lệ và phát triển năng khiếu ca hát cho học sinh, giúp các con phát triển năng lực thẩm mĩ để phát triển toàn diện về nhân cách, hài hòa về thể chất và tinh thần; phát huy tinh thần hợp lực, tính chính xác trong học tập và các hoạt động tập thể đồng thời nâng cao năng lực cảm thụ, hiểu biết, sáng tạo trong âm nhạc.

Tham gia các tiết học Hợp xướng tại Ngôi Sao Hà Nội, học sinh có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt với những tiết học âm nhạc cơ bản trong sách giáo khoa. Môn học này hỗ trợ các con nâng cấp kĩ năng điều khiển âm thanh, bè phối; đòi hỏi học sinh phải hát đúng cao độ, trường độ, qua đó thể hiện tốt sắc thái tình cảm của tác phẩm.

Với sự đổi mới của chương trình giảng dạy môn âm nhạc, Ngôi Sao Hà Nội hy vọng sẽ tạo hứng thú cho học sinh trong mỗi tiết học, giúp các con tiệm cận nghệ thuật chân chính; đồng thời Nhà trường cũng chọn ra những tài năng mới để đào tạo chuyên sâu và trao cơ hội tham gia các kỳ thi âm nhạc trong nước và quốc tế.

Bên cạnh mục tiêu nuôi dưỡng cảm xúc và tình yêu âm nhạc; phát triển các kỹ năng âm nhạc cơ bản dựa trên nền tảng kiến thức và kỹ năng âm nhạc phổ thông; nâng cao năng lực tự chủ và tự học, việc đưa Hợp xướng vào chương trình giảng dạy của Ngôi Sao Hà Nội còn giúp học sinh rèn luyện được tính kỷ luật cao khi làm việc nhóm. Đồng thời góp phần giáo dục để các con học sinh biết rung động, trân trọng trước cái đẹp trong âm nhạc và cuộc sống.

Hợp xướng là loại hình nghệ thuật âm nhạc được biểu hiện bằng giọng hát nhiều bè. Mỗi bè có cách thức trình diễn cá nhân tương đối độc lập về âm điệu và cả nhịp điệu. Nhưng lại liên kết hài hòa với nhau trong một chỉnh thể âm nhạc. Hợp xướng thực chất là lối diễn tấu tập thể nhằm liên kết thống nhất tư tưởng, tình cảm của một cộng đồng nghệ sĩ trong một tác phẩm âm nhạc độc lập. Hoặc trong các thể loại âm nhạc khác như nhạc kịch, thanh xướng kịch, giao hưởng…