HANSER NGUYỄN BÁ HOÀNG THÁI – GIẢI NHẤT MÔN LỊCH SỬ KỲ THI HỌC SINH GIỎI THÀNH PHỐ 2022 – 2023: CHINH PHỤC THÀNH CÔNG BẰNG QUYẾT TÂM VÀ ĐAM MÊ

Là chàng trai duy nhất xuất sắc mang về Giải Nhất môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học năm học 2022 – 2023 vừa qua, Hanser Nguyễn Bá Hoàng Thái đã khẳng định được tài năng và bản lĩnh của mình. Đặc biệt, đằng sau thành công của Hoàng Thái còn là một câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ về lòng quyết tâm khi Hoàng Thái từng nhận được lời khuyên “không nên theo đuổi đam mê môn Lịch sử”.

Từ đầu năm lớp 8, Hoàng Thái đã nhận thấy niềm hứng thú và thôi thúc tìm hiểu Lịch sử thông qua bộ sách minh họa Lịch sử của nữ tác giả Ximena Vengoechea – một nhà văn, nhà nghiên cứu người dùng từng làm việc tại Pinterest, LinkedIn và Twitter. Say mê đọc về các thời kỳ của Lịch sử như cổ đại, trung Đại tới cận Hiện Đại, Hoàng Thái ngày càng đam mê với những sử tích và những sự kiện cổ xưa. Sau khi bỏ lỡ cơ hội tại Kỳ thi Học sinh giỏi vào năm lớp 8, lần này, Hansers 9B01 càng thêm quyết tâm phải chinh phục bằng được kỳ thi năm nay với tinh thần và nhiệt huyết “rực lửa”.

Hành trình chinh phục đam mê của Hoàng Thái không hề dễ dàng khi ngay từ đầu, Thái đã không hoàn toàn nhận được sự ủng hộ từ gia đình vì Lịch sử là một môn học khó, không đơn thuần chỉ cần học thuộc mà cần có thời gian nghiên cứu cũng như tìm hiểu ở nhiều góc nhìn, cũng như cần phân tích và tổng hợp lượng kiến thức khá lớn. Thế nhưng, với thái độ nghiêm túc cùng tinh thần dứt khoát, cộng với những nỗ lực không ngừng nghỉ được chứng minh bằng những kết quả tốt trong suốt quá trình học tập và rèn luyện trên lớp cũng như ở nhà, Hoàng Thái đã thể hiện khả năng vượt trội và khẳng định mình có thể tiến xa trong bộ môn này.

Đặc biệt, Hoàng Thái thật sự như “hổ mọc thêm cánh” với sự hỗ trợ và đồng hành nhiệt tình từ mẹ – một người có chuyên môn dày dặn trong lĩnh vực lịch sử. Bất cứ khi nào gặp phải khó khăn gì trong lúc tìm hiểu kiến thức chuyên sâu và có độ khó cao, Hoàng Thái đều nhận được những chỉ dẫn tận tình từ mẹ và được tiếp thêm sức mạnh để vững bước tiến lên phía trước.

Dù rất yêu thích môn Lịch sử, thế nhưng để chinh phục thành công, ngoài niềm yêu thích thì Hoàng Thái chia sẻ, mình còn phải đối mặt để vượt qua khá nhiều thách thức như: khả năng diễn đạt, khả năng ghi nhớ các kiến thức khó về lý luận,… Tiếp thu những nhận xét, góp ý của thầy cô, gia đình và bạn bè xung quanh, Hanser Hoàng Thái đã tự đúc rút ra phương pháp học cho riêng mình: Luyện tập viết thật nhiều ra giấy những kiến thức mới và khó hiểu; Nắm bắt những ý chính, tránh học máy móc từng câu chữ trong tài liệu; Đọc nhiều để bổ sung, làm đầy vốn kiến thức về các sự kiện, nhân vật Lịch sử;…

Nhờ những nỗ lực của bản thân cùng sự đồng hành của thầy Hoàng Xuân Cường – Giáo viên môn Lịch sử tại Ngôi Sao Hà Nội, Hoàng Thái đã thể hiện hết sức mình tại kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố trong năm học này. Hanser 9B01 như vỡ òa trong hạnh phúc khi biết tin mình đã chạm tay đến giải thưởng cao nhất! Hoàng Thái không khỏi xúc động và chia sẻ, nhắn gửi đến các bạn cũng có đam mê như mình: “Khi vào phòng thi, đừng sợ mình sẽ không nhớ ra kiến thức mà hãy tự tin và bình tĩnh để có thể phát huy được năng lực của mình. Những kiến thức đó nếu đã học và hiểu sâu về bản chất thì chắc chắn sẽ tự động làm đầy trang giấy thi của các bạn! Vì thế, hãy luôn tự tin vào bản thân và hơn hết, luôn quyết tâm để chứng tỏ đam mê của mình!”.

Trên chặng đường phía trước, Nguyễn Bá Hoàng Thái đặt mục tiêu thi đỗ vào các lớp chuyên Sử trong kỳ thi vào 10 năm học 2023 – 2024. Bên cạnh tình yêu với Lịch sử, chàng trai cũng học thêm tiếng Pháp với giấc mơ du học các ngành liên quan đến Chính trị – Xã hội để được thỏa sức tìm hiểu và nghiên cứu lịch sử đúng như nguyện vọng của bản thân.

Chúc cho Hanser tài năng lớp 9B01 sẽ tiếp tục giữ lửa với đam mê Lịch sử, học tập và ôn luyện kỹ càng để đạt được những mục tiêu trước mắt, sớm hiện thực hóa giấc mơ du học của mình trong tương lai!