Hành trình định vị bản thân dưới mái trường NSHN

Những chia sẻ của cô Khuất Thị Thanh Nhàn – Phó Hiệu trưởng trường Liên cấp TH&THCS Ngôi Sao Hà Nội về LIM – chương trình lãnh đạo bản thân được triển khai 6 năm tại Ngôi Sao Hà Nội.

Thấm thoắt đã 8 năm tôi gắn bó với NSHN. Với ngôi trường mới bước qua tuổi thứ 10 thì quãng thời gian 8 năm đủ để tôi nhìn thấy những sự thay đổi, bứt phá vô cùng ngoạn mục trong hành trình định vị trường NSHN trong nền giáo dục thủ đô.

Nhưng điều tôi muốn chia sẻ hôm nay không phải là những thành tích của trường NSHN mà là hành trình để tôi định vị bản thân mình để trở thành một Hanser chính hiệu.

Tôi đến với NSHN năm 2014, khi đó với kinh nghiệm 15 năm giảng dạy tại các trường dân lập trong thành phố, tôi cũng khá tự tin về chuyên môn cũng như về công tác chủ nhiệm. Tôi rất vui khi 2 năm liền được phân công giảng dạy các lớp 5A0, 5B0 của NSHN. Tôi đã nhận ra: những cô cậu học sinh ở lớp vô cùng thông minh nhưng cũng rất cá tính với cái tôi khá lớn. Các con đều sống trong những gia đình có thể nói là rất có điều kiện. Chính vì thế, từ bữa ăn, giấc ngủ đến việc học hành hầu như đều có sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc người giúp việc. Tôi đã rất trăn trở  khi thấy học sinh của mình học rất giỏi nhưng thụ động, học theo định hướng của bố mẹ, chưa biết quan tâm, hợp tác với những người xung quanh. Và bằng kinh nghiệm và tình yêu với bọn trẻ, tôi đã nỗ lực chia sẻ những điều mà tôi cho rằng sẽ giúp những đứa trẻ của tôi không chỉ có học giỏi mà còn là những đứa trẻ thân thiện, vui vẻ, biết quan tâm đến mọi người. Lúc đó, tôi đã ước giá mà mình được học một cái gì đó để có thể kiểm chứng rằng điều mình đang dạy bọn trẻ là hoàn toàn đúng đắn thì tốt biết bao.

chưa biết quan tâm, hợp tác với những người xung quanh

Cô Khuất Thị Thanh Nhàn

Câu nói: “ Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn” quả thật là chính xác với tôi tại thời điểm đó. Ngày 7 và 8 tháng 3 năm 2016, BLĐ nhà trường đã mang đến 2 ngày học đầu tiên của chương trình Lãnh đạo bản thân cho tập thể CBGV nhà trường. Thành thật mà nói, khóa học đó, mặc dù giảng viên rất chuyên nghiệp, kiến thức mới lạ nhưng với nhiều từ ngữ mang tính hàn lâm, chưa xuất hiện trong vốn từ hàng ngày của tôi nhiều nên có thể nói tôi thu nhận không được bao nhiêu.

Ấy vậy mà ngay sau đó, BLĐ nhà trường yêu cầu giáo viên chúng tôi dạy lại cho học sinh. Quả là một việc vô cùng khó khăn. Bản thân mình đọc sách còn chưa hiểu sách muốn nói gì, vậy mà phải giảng cho học sinh những khái niệm mà mình cũng rất mơ hồ. Nhưng chúng tôi vẫn dạy, dạy theo cách hiểu của mình, vừa dạy vừa học. Tôi còn nhớ tiết chuyên đề đầu tiên của chương trình LIM ( khi đó vẫn gọi là TLIM), tôi dạy thói quen 4: Hiểu rồi được hiểu. Nội dung thói quen đó được dạy trong 4 tiết nhưng tôi đã chọn những điều gì mình hiểu rõ nhất để đưa vào tiết dạy. Đến bây giờ, xét về chuyên môn, tôi tự đánh giá tiết dạy đó chưa thực sự truyền tải hết ý đồ bài học nhưng trên góc độ thay đổi để làm mới, đó là một trải một trải nghiệm vô cùng giá trị cho bản thân tôi và các đồng nghiệp. Chúng tôi đều nhận thấy, học sinh rất hào hứng với những điều cô giáo chia sẻ vì đó là những điều quen thuộc hàng ngày vẫn diễn ra nhưng chưa ai gọi tên, chưa ai chỉ ra những tác động của nó đến cuộc sống của mỗi cá nhân. Và đó chính là niềm tin để chúng tôi yên tâm dạy các bài học trực tiếp của 7 thói quen với tên gọi : Kĩ năng sống.

Thời gian thấm thoắt trôi, tập thể GV, HS nhà trường đã đồng hành cùng với chương trình Lãnh đạo bản thân suốt mấy năm. Những tiết chuyên đề với rất nhiều ý tưởng thú vị của các thầy cô giáo hai cấp học, những cảm xúc chân thực nhất được chia sẻ sau mỗi tiết học của học sinh ,những Ngày hội lãnh đạo với sự tham gia hào hứng, nhiệt tình của các bạn nhỏ, những buổi họp hoa tiêu để trao đổi công việc, những buổi đào tạo cùng các chuyên gia để ôn tập củng cố kiến thức nền tảng hoặc học kiến thức mới đã giúp tôi hiểu sâu hơn về LIM. Và cũng không biết tự bao giờ, những từ ngữ rất “LIM” đã được nói ra một cách tự nhiên trong các câu chuyện thường ngày nhưng chúng tôi đều hiểu. Nhưng điều giá trị nhất mà tôi nhận được đó là sự thay đổi tư duy của mình trong công việc và cuộc sống. Thay vì chờ đợi lãnh đạo chỉ dẫn làm việc, tôi đã chủ động suy nghĩ và học hỏi; thay vì tìm lý do, tôi đã ý thức được mình cần tìm giải pháp; thay vì cắm đầu cắm cổ làm việc, tôi đã biết đặt câu hỏi: làm cái này để làm gì?; thay vì luôn tất bật với những công việc trên trời rơi xuống, tôi đã biết sắp xếp công việc riêng, chung để hài hòa để đạt hiệu quả tốt nhất cho mình; thay vì chỉ nói từ “tôi” tôi đã dùng nhiều hơn từ “chúng ta”; thay vì mong muốn người khác hiểu mình, tôi đã cố gắng để hiểu người khác. 7 thói quen cũng giúp tôi nhận ra: muốn làm được tốt mọi việc mình cần rèn giũa để có sức khỏe tốt, có tinh thần tốt, luôn học hỏi để gia tăng trí tuệ và luôn có ý thức để xây dựng tình cảm tốt đẹp với mọi người.

Cô Khuất Thị Thanh Nhàn

Bằng việc cố gắng ghi nhớ các nguyên tắc ứng xử của mỗi thói quen để vận dụng vào các tình huống cụ thể hàng ngày, tôi đã thấy mình đạt được những thành tích nho nhỏ trong công việc và các mối quan hệ. Tôi luôn ghi nhớ câu nói của Stephen Covey – người khai sinh “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ:  “Nếu bạn áp dụng dù chỉ một trong 7 Thói quen ngay hôm nay, bạn có thể nhận thấy những kết quả tức thời; nhưng đây là một hành trình trọn đời – một lời hứa của cuộc sống.” để động viên mình tiếp tục hành trình rèn luyện, bởi vì tôi đã hiểu: Lãnh đạo bản thân mình là sự lãnh đạo khó nhất.

Xin chân thành cảm ơn Chủ tịch Phạm Bích Ngà, người đã mạnh dạn đưa LIM về với NSHN để tôi có cơ hội học tập, rèn luyện mình trở thành phiên bản tốt hơn tôi của những ngày đầu đến với NSHN. Cảm ơn các thầy cô giáo đã luôn sát cánh cùng tôi trong những năm qua để cùng nhau thay đổi theo hướng tích cực nhất. Các thầy cô giáo mới đến với mái nhà NSHN hãy tích cực trải nghiệm 7 Thói quen để kiểm chứng những điều tôi chia sẻ nhé!