GẶP GỠ CÔ VÂN TRANG – HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG LIÊN CẤP TIỂU HỌC & THCS NGÔI SAO HÀ NỘI NHỮNG NGÀY VẮNG HANSERS

Gặp cô Vân Trang – Hiệu trưởng Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội trong một buổi chiều đầy nắng vàng, tiếng ve nhưng lại thiếu đi tiếng nói cười của học sinh. Cô Trang không khỏi bồi hồi khi hàng ngày vẫn đến trường làm việc nhưng nhịp sống tưởng chừng như quen thuộc này lại không hề thân thuộc chút nào.

Cô chia sẻ: “mình nhớ học sinh lắm, nhìn các con chạy nhảy, đùa nghịch, ồn ào quen rồi, giờ cả trường vắng lặng, buồn ghê gớm!”

Đối với lần học không tập trung này, thực ra NGÔI SAO HÀ NỘI không bất ngờ, vì rõ ràng tình hình dịch trên toàn thế giới chưa hề ổn, thì Việt Nam cũng chưa thể an toàn. Nhưng để ứng phó kịp thời, thì ngay từ lần học không tập trung đầu tiên, nhà trường đã luôn chuẩn bị kịch bản dự phòng cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. – cô Trang chia sẻ.

Và để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho các giáo viên trong trường, ngay từ những đợt học trực tuyến đầu tiên, nhà trường đã đưa giáo viên đi tập huấn, và được đào tạo kỹ năng sử dụng phần mềm, kỹ năng soạn thảo giáo án trực tuyến. Đối với các học sinh, song song với việc học kiến thức văn hóa, nhà trường cũng đã tổ chức những lớp học chủ đề Công dân số, An ninh mạng cho tất cả các cấp học, điều này cũng tạo tiền đề cho các HANSERS không bỡ ngỡ trong việc học tập trên nền tảng công nghệ.

Mặc dù việc học trực tuyến có những hạn chế nhất định so với việc học tại trường, nhưng cô cùng các giáo viên từng bộ môn đã xây dựng các dự án học tập, mà từ đó các con lại có thêm được nhiều cơ hội trải nghiệm hơn. Ví dụ như đối với dự án Hóa học của lớp 8: các con được hướng dẫn làm những thí nghiệm đơn giản tại nhà, từ đó quay thành videoclip để báo cáo bài tập cho thầy cô. Điều này, không những giúp các HANSERS hứng thú hơn trong học tập mà còn là cơ hội để các con được tiếp cận với những công nghệ mới, ứng dụng vào việc học tập hàng ngày.

Cuối buổi trao đổi, cô Trang không ngừng nhấn mạnh: “Những đợt học không tập trung này, nhà trường phải thực sự gửi lời cảm ơn đến các bậc phụ huynh, bởi nếu không có sự hỗ trợ, đồng hành của phụ huynh, thực lòng các thầy cô cũng khó có thể thực hiện tốt được nhiệm vụ giảng dạy của mình.”

Cô Trang chia sẻ: các con không đến trường, cô không những nhớ học sinh mà còn nhớ cả phụ huynh, bởi lẽ, mỗi giờ đến trường hay giờ tan học, cô đều cố gắng sắp xếp thời gian để ở dưới sân trường, gặp gỡ và trao đổi với phụ huynh về các chương trình, hoạt động của các HANSERS, mà với cô đó là “nhiệm vụ” vô cùng quan trọng khi hướng NGÔI SAO HÀ NỘI trở thành mái nhà thứ 2 của các con.

Có lẽ đối với sự nghiệp giáo dục mà cô Trang theo đuổi năm học 2020-2021 này thực sự là một dấu ấn không thể nào phai.