GẶP “CHỊ ĐẠI” MÔN SỬ CỦA NGÔI SAO HÀ NỘI ĐỂ HỌC HỎI BÍ QUYẾT VƯỢT VŨ MÔN

Sở hữu một danh sách giải thưởng các cấp, đỗ cùng lúc vào 3 trường chuyên danh giá của Hà Nội (TOP 8 chuyên Sử AMS, KHXH&NV, Kim Liên), được tuyển thẳng HES, cựu Hansers Lê Ngọc Minh Khuê không hổ danh là “chị Đại làng Sử”.

Hiện nay, Minh Khuê đang theo học tại lớp chuyên Sử của trường Hà Nội – Amsterdam. Trao đổi với Minh Khuê qua facebook, cô bạn tỏ ra vô cùng hào hứng khi có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm về môn lịch sử cũng như truyền cảm hứng về “môn học không hề khó nhằn” cho các đàn em khóa dưới. Đồng thời, Minh Khuê cũng không quên nhắc lại những kỉ niệm khi bản thân vẫn còn là một Hanser được học tập và rèn luyện dưới mái trường Ngôi Sao Hà Nội.

?TỪ NIỀM ĐAM MÊ TUỔI THƠ

Ngay từ những chia sẻ đầu tiên, Lê Ngọc Minh Khuê đã bày tỏ môn Lịch sử đối với bạn đã trở nên rất quen thuộc vì từ khi còn tấm bé, khi nghe ông bà hay bố mẹ kể chuyện từ ngày xửa ngày xưa. Từ hồi tiểu học Minh Khuê đã rất thích những câu chuyện đó và cứ đòi mọi người trong nhà kể thêm kể thêm nữa. Bạn cũng tìm hiểu trên mạng hay trong các sách những phần đặc biệt về lịch sử. Nên đến khi học Sử trên lớp thì kiến thức vào đầu Minh Khuê rất nhanh và rất nhớ. Và trong khi ôn luyện các kì thi Học sinh giỏi hay thi vào cấp 3, bạn cũng áp dụng phương pháp này hàng đầu; cố gắng tìm và đọc nhiều tài liệu khác nhau để hiểu trước sau đó học cách trình bày diễn đạt sau để đưa ra được những đáp án thống nhất và chặt chẽ. Nhiều khi phần kiến thức quá dài và khó thì Minh Khuê lại nhờ cô Thúy – Giáo viên dạy môn lịch sử của Ngôi Sao Hà Nội – giảng lại theo cách hiểu chứ không như trong sách giáo khoa. Nên bạn thấy việc hiểu vấn đề rất quan trọng, và nhờ sự giúp đỡ của cô nên việc học lịch sử đã trở nên thật sự hiệu quả.

?GHI NHỚ THEO TỪ KHÓA

Khi được hỏi về bí quyết học môn lịch sử, cựu Hansers Lê Ngọc Minh Khuê cho biết bí quyết hay phương pháp học thì mỗi người sẽ có riêng để phù hợp với bản thân. Còn với riêng bản thân mình, Minh Khuê có một số cách sau mà bạn tin đó sẽ là những lời gợi ý rất tốt cho các Hansers trước kỳ thi thử thách sắp tới.

Đầu tiên, hãy cố gắng liên hệ các mốc thời gian, địa điểm, sự kiện,… với những thứ xung quanh mình. Điều này Minh Khuê rút ra sau khi thấy mọi người có chia sẻ rất nhiều trên mạng, nhưng áp dụng không phải dễ dàng vì có thể sẽ bị lẫn lộn. Vì thế bạn đã nghĩ ra cách áp dụng phương pháp này với một số sự kiện quá nhiều chi tiết và khó nhớ để đỡ nhầm. Hay nếu là tên nhân vật thì Khuê sẽ gắn nó với tên đường. “Vì Hà Nội chia tên đường theo tên các nhân vật lịch sử mà”, cựu Hansers hào hứng chia sẻ, “những đoạn đường gần nhau thường là các nhân vật sống cùng thời điểm, hay cùng chức danh…”.

Phương pháp thứ hai mà Khuê áp dụng vào tất cả các kiến thức là gạch chân từ khóa. Vì bạn cho rằng khả năng ghi nhớ toàn bộ bài học của bản thân không quá tốt nhưng với những dữ kiện đã được “high-light” thì sẽ nhớ được lâu hơn. Vì thế, Khuê sẽ tìm từ khóa trong mỗi phần và học từ khóa.

Để chia sẻ kĩ năng này đến các Hansers khối 9 năm nay, Lê Ngọc Minh Khuê cũng không quên bổ sung: “Với các em thi trắc nghiệm thì việc ghi nhớ từ khóa rất quan trọng và đỡ mất của các em nhiều thời gian và công sức. Câu hỏi trong đề cũng ra theo một số từ khóa nhất định thôi nên nhớ từ khóa lúc học là ổn. Tuy nhiên phương pháp tối ưu nhất vẫn là nghe cô giảng xong, hiểu và nhớ luôn. Hãy cố gắng tập trung khi học và ghi chép để nhớ, còn về nhà học lại một lần nữa để nhớ kĩ và nhớ lâu hơn. À, còn một điều nữa là luyện thật nhiều câu hỏi trắc nghiệm cũng có thể giúp mình nhớ bài tốt hơn đó”.

?LỜI NHẮN NHỦ CHO CHUYẾN VƯỢT VŨ MÔN

Cuối cuộc nói chuyện, khi được hỏi về lời nhắn nhủ nào dành cho các em lớp 9 sẽ thi lịch sử trong năm nay, Minh Khuê đã cười rất tươi và cho biết năm ngoái trước mỗi kì thi bạn đều lo lắm và kêu than suốt (hihi). Nhưng mà thi xong thì sẽ thấy nhẹ nhõm mà cũng vui trước các kết quả. Nên lời nhắn nhủ quan trọng nhất đến các sĩ tử Hansers là: “Các em cố gắng tận dụng thời gian hơn một tháng sắp tới để ôn tập kĩ lưỡng, chuẩn bị đầy đủ cho kì thi sắp tới. Hãy tin vào bản thân mình và em sẽ làm được. Chị tin các em!